Các loại hô răng thường gặp
Hô răng là một nhược điểm bẩm sinh của răng miệng làm cho khuôn miệng mất thẩm mỹ và gây ra tình trạng sai lệch khớp cắn, gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của răng.

Tình trạng hô răng rất phổ biến và để điều trị dứt điểm tình trạng hô thì bệnh nhân cần được xác định rõ mình thuộc dang hô răng nào. Vì mỗi một dạng hô sẽ có những cách điều trị khác phù hợp. 


 

Một số dạng hô răng thường gặp.

-  Tình trạng hô với răng và xương hàm trên chìa ra so với xương và răng hàm dưới

-  Tình trạng hô với cung hàm quá hẹp làm nổi bật răng cửa

-  Tình trạng hô với môi căng và răng hàm dưới thụt lùi vào

-  Tình trạng hô cả 2 hàm

Các dạng hô răng thường gặp một cách chi tiết.

+   Tình trạng hô với răng và xương hàm trên chìa ra so với xương và răng hàm dưới

 

 

Đây là dạng hô răng thường gặp nhất và cũng dễ nhận biết nhất. Biểu hiện của dạng hô răng này là tỷ lệ răng hàm trên chìa ra bên ngoài quá chênh so với hàm dưới. Ở một số trường hợp nặng thì ngoài răng thì còn có xương hàm cũng bị chìa ra, gây ra tình trạng sai lệch khớp cắn nặng và tình trạng mất thẩm mỹ trầm trọng.

+   Tình trạng hô với cung hàm quá hẹp làm nổi bật răng cửa

Biểu hiện của dạng hô răng này là cung hàm rất hẹp, làm nổi bật những chiếc răng cửa lên so với những chiếc răng khác. Khi vướng vào dạng hô răng này người bệnh thường cảm thấy mình bị hô rất nặng. Và khi điều trị tình trạng hô này bác sĩ thường hay chỉ định bệnh nhân phải nhổ răng. Sau đó có thể sẽ kết hợp với Implant nha khoa để điều trị tình trạng hô. Với cách điều trị này, hô răng sẽ được điều trị dứt điểm và đạt hiệu quả cao, cung hàm được nới rộng ra và các răng được sắp xếp đều đặn trên cung hàm.

+ Tình trạng hô với môi căng và răng hàm dưới thụt lùi vào

Đây là một dang hô rất ít gặp và cũng rất khó nhận biết. Những trường hợp có tình trạng hô này thường có răng hàm dưới thụt lùi hẳn vào bên trong và bệnh nhân nhận biết được rằng mình bị hô nhưng không thể giải thích được một cách rõ ràng tình trạng hô của mình là như thế nào.

+   Tình trạng hô cả 2 hàm

Dạng hô này rất nặng, bệnh nhân thường khó mà khép kín được khuôn miệng một cách tự nhiên và dễ dàng. Với tình trạng hô này không những ảnh hưởng nặng tới chức năng răng, chức năng thẩm mỹ mà đối với nhiều trường hợp còn ảnh hưởng tới vấn đề phát âm.

 

 

Đối với những trường hợp hô do hàm thì sẽ rất khó nhận biết hơn do ngay cả trong điều kiện không bị hô, phần xương hàm vẫn có độ lồi nhất định. Để biết chính xác là hô do hàm hay hô do răng thì thường phải quan sát qua phim chụp X-quang.

Việc điều trị hô răng không đơn thuần chỉ là việc sắp xếp lại các răng trên cung hàm mà nó còn làm được nhiều điều hơn thế nữa. Vì thế để điều trị tình trạng răng hỏ thì bạn nên đến bác sĩ nha khoa uy tín để được thăm khám, xác định dạng hô và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

 

 


Các tin cũ hơn: