Niềng răng khắc phục răng thưa mọc lệch
Răng cửa thưa mọc lệch ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Có nhiều phương pháp để khắc phục răng cửa thưa mọc lệch, trong đó, phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất là niềng răng.

Nguyên nhân khiến răng cửa thưa mọc lệch

Do từ nhỏ người bệnh quen mút tay, đẩy lưỡi, thở bằng miệng hoặc có thể nhổ răng sữa quá sớm tạo nên những khoảng trống mà răng vĩnh viễn sau khi đã mọc lên hết vẫn không lấp hết được. Một nguyên nhân khác khiến răng cửa thưa là do kích thước răng quá nhỏ hay quá to so với cung hàm.

Niềng răng khắc phục răng cửa thưa mọc lệch

Niềng răng khắc phục răng cửa thưa mọc lệch sẽ giúp bệnh nhân sở hữu hàm răng đều đặn và thẩm mỹ. Là phương pháp duy nhất giúp răng di chuyển, niềng răng kéo các răng đang ở vị trí lệch lạc trở về vị trí đều đặn, cân đối hơn trên cung hàm lực kéo của dây cung và mắc cài, nhờ đó các răng sẽ được kéo khít vào nhau. Ngoài mục đích giúp răng khít sát vào nhau cải thiện tính thẩm mỹ, niềng răng còn có tác dụng chỉnh sửa khớp cắn góp phần chuẩn hóa phát âm. Hơn nữa niềng răng còn đảm bảo vệ sinh răng miệng.

 

Răng cửa thưa có nhiều cách để khắc phục nhưng răng cửa thưa mọc lệch thì chỉ có niềng răng mới khắc phục được

 

Hiện nay bên cạnh phương pháp niềng răng khắc phục răng cửa thưa mọc lệch bằng niềng răng mắc cài, phương pháp niềng răng bằng invisalign cũng rất được ưa thích với quá trình nắn chỉnh răng dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều. Thời gian niềng răng thông thường sẽ từ 12 đến 24 tháng và tùy theo mức độ thưa và lệch lạc, loại mắc cài sử dụng mà thời gian niềng răng có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn. Việc tái khám đúng hẹn và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ trong chăm sóc mắc cài, răng miệng cần phải được chú trọng trong và sau khi niềng răng.

 

Một số người cho rằng ngoài niềng răng còn có hai phương pháp khác giúp khắc phục nhược điểm răng cửa thưa mọc lệch là hàn trám răng hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ. Tuy nhiên, đây không phải là nhận định đúng. Bởi cả hai phương pháp này đều có đặc điểm chung là khắc phục vấn đề răng thưa nhanh chóng nhưng lại chẳng thể khắc phục được tình trạng mọc lệch.

 

Bên cạnh đó, tác dụng của hai phương pháp này chỉ mang tính tạm thời và không thể tồn tại lâu dài. Vì vậy, có thể nói niềng răng là phương pháp duy nhất có thể khắc phục triệt để nhược điểm này.


Các tin cũ hơn: